Post by Admin | Date : 19-12-2017 | Views : 1,609 |

Chứng chỉ APS là gì

Chứng chỉ APS là một loại giấy tờ thuộc một trong các điều kiện cần phải có của một sinh viên muốn đi du học tại Đức. Trung tâm Onnuri Hải Phòng xin cung cấp một vài thông tin có bản APS để các bạn tham khảo nhé!

Thủ tục thẩm tra APS

Thông tin về APS

APS là một bộ phận thuộc phòng văn hóa của Đại sứ quán Đức tại Hà Nội. APS khẳng định liệu sinh viên xin du học có đáp ứng được các điều kiện cơ bản để nhập học Đại học tại Đức hay không bằng cách thẩm tra tính xác thực của các giấy tờ mà sinh viên nộp và mời sinh viên đến phỏng vấn.

Chứng chỉ APS hay chứng nhận APS này là một trong những điều kiện để sinh viên quốc tế được nhập học vào một trong các trường Đại học của Đức. Chứng chỉ (hay giấy chứng nhận) này có hiệu lực vô thời hạn.

Đối tượng nào phải qua thẩm tra APS

Như các bạn đã tìm hiểu, điều kiện để được nhập học Đại học tại Đức là :

- Nam, nữ tuổi từ 18-25 đã học ít nhất một học kỳ Đại học chính quy tại Việt Nam sẽ được nhận vào học dự bị đại học tại Đức.

- Nếu bạn đã học ít nhất bốn kỳ Đại học chính quy tại Việt Nam sẽ được nhận thẳng vào trường  Đại tại Đức và học theo đúng chuyên ngành đã học ở Việt Nam.

Các trường hợp phải đạt chứng chỉ APS mới đủ điều kiện du học tại Đức

1. Tất cả những sinh viên và những người đã tốt nghiệp Đại học tại Việt Nam muốn xin học vào học ở một trường Dự bị đại học của Đức.

2. Những sinh viên và những người người đã tốt nghiệp ĐH tại Việt Nam muốn đi du học Đại học ngành mỹ thuật hoặc học ở một nhạc viện của Đức.

3. Những bạn có nhu cầu đi nghiên cứu sinh ở một trường Đại học Đức. Điều kiện để làm nghiên cứu sinh là phải có giấy đồng ý hướng dẫn của giáo sư ở một trường Đại học Đức. Những người xin du học đã nhận được một học bổng từ quỹ của Đức hay của BỘ GD-ĐT Việt Nam và được chuyên gia Đức lựa chọn ở Việt nam không cần thông qua APS.

Những vấn đề APS thẩm tra:

1. thẩm tra tính xác thực của các giấy tờ mà sinh viên nộp
  2. kiểm tra liệu sinh viên có đáp ứng các điều kiện để đăng ký đại học ở Đức và
  3. nếu sinh viên hội đủ điều kiện thì mời sinh viên đến phỏng vấn (chỉ đối với các đối tượng học sau đại học).

Thời gian mỗi cuộc phỏng vấn sẽ kéo dài khoảng 20-30 phút, sinh viên sẽ được hỏi về quá trình học Đại học của mình ở Việt Nam. Thực chất APS muốn kiểm tra kiến thức của sinh viên xem có phù hợp với các văn bằng chứng chỉ mà sinh viên đó đưa ra trong hồ sơ không.

Bạn có thể tham gia cuộc phỏng vấn bằng tiếng Đức hoặc tiếng Anh tùy theo nguyện vọng bạn đã đăng ký. Bạn cần phải có đủ khả năng giao tiếp với những người phỏng vấn, bạn cần đạt trình độ sơ cấp tiếng Đức (tiếng Anh) tương đối thì mới có kết quả thẩm tra tốt.

- Đối với những sinh viên đăng ký học đại học ở Đức mà chưa có bằng tốt nghiệp Đại học của Việt Nam làm bài thi viết TestAS.

- Đối với những bạn muốn học cao học hoặc học lấy bằng đại học thứ hai tại Đức sẽ phải qua phỏng vấn. Trong cuộc phỏng vấn kéo dài 15 phút, bạn sẽ được hỏi về những kiến thức mình đã học. Từ kết quả phỏng vấn của bạn APS đánh giá được kiến thức sinh viên thể hiện có tương xứng với bằng cấp mà người đó đã cung cấp hay không.

Sau khi thẩm tra APS nếu đạt kết quả tốt, bạn sẽ được nhận 10 chứng chỉ bản gốc (bạn có thể làm đơn xin thêm nếu cần). Đối với các trường hợp không đạt thì phải đợi ít nhất sáu tháng sau mới có thể tham gia phỏng vấn lại. Mỗi người chỉ được phép xin phỏng vấn lại tối đa 2 lần.

Mỗi năm có hai kỳ phỏng vấn vào tháng 11 và tháng 5. Thời gian tiếp nhận hồ sơ trực tiếp vào thứ hai và thứ tư hàng tuần, từ 8h30’ đến 11h30’. Hồ sơ xin nhập học vào kỳ mùa hè phải được nộp chậm nhất là tháng 9 năm trước, Kỳ mùa đông thì phải nộp chậm nhất trong tháng 3.

Hồ sơ phỏng vấn tại APS cần chuẩn bị:

Thủ tục hồ sơ của APS cơ bản gồm có:

• Thẩm tra hồ sơ
  • Phỏng vấn
  • Cấp chứng chỉ hoặc giấy chứng nhận
  • Hồ sơ xin học tại trường ĐH Đức
  • Đơn xin cấp thị thực tại ĐSQ Đức hoặc Tổng lãnh sự quán Đức (có mẫu được phát miễn phí).

Kinh nghiệm khi đi phỏng vấn APS

• Trước hết bạn cần tự tin, Phần nào lỡ quên thì cũng vẫn phải tỏ ra tự tin và tìm cách trả lời thông minh khác. Không được để họ thấy sự lúng túng khi xử lý câu trả lời của mình.
  • Đề APS của mỗi người khác nhau, dựa vào bảng điểm của mình, nên bạn phải học thật kỹ những môn nào điểm cao hoặc điểm thấp, nhiều khả năng sẽ bị hỏi vào là rất cao
  • Người ta cũng dựa vào ý định học của mình mà hỏi
  • Cần chuẩn bị kiến thức cơ bản thật tốt. APS không hỏi sâu, nhưng hỏi rộng, đòi hỏi các thứ cơ bản nhất trong chuyên ngành của các bạn các bạn phải nắm được.
  • Ăn mặc lịch sự chỉnh chu. Đến đúng giờ. Người Đức nổi tiếng bởi sự chính xác và kỷ luật.
  • Không cãi lại nếu họ có nói bạn sai rồi, phản biện lại bạn. Người Đức luôn nghĩ mình đúng.

Trên đây chỉ là những thông tin cơ bản nhất, bạn có thể tìm hiểu thêm để có sự chuẩn bị tốt nhất cho cuộc thẩm tra của mình nhé!

Chúc các bạn đạt kết quả tốt nhất!