Post by Admin | Date : 10-9-2017 | Views : 2,980 |

Nước Nhật

Đất nước Nhật Bản

Tổng quan về nước Nhật

Nước Nhật

1. Tên gọi

Nhật Bản, tên gọi bắt nguồn từ cách phiên âm Hán-Việt, Quốc hiệu viết tắt bằng kanji của nước này là 日本 (phát âm bằng tiếng Nhật là Nippon hoặc Nihon), khi kết hợp lại mang nghĩa gốc của Mặt trời mọc do vị trí địa lý của đất nước này nên có thể nhìn thấy mặt trời mọc đầu tiên ở Đông Á.

"Nhật Bản Quốc" là một đảo ở vùng Đông Á đất thuộc vùng Thái Bình Dương và còn được gọi với cái tên là "Đất nước Mặt trời mọc".

Lễ hội Hoa Anh Đào

Nhật Bản là xứ sở có phong cảnh được coi là một trong những nơi đẹp nhất thế giới, năm 2010 từng được đánh giá là một trong 10 đất nước tuyệt vời nhất với bốn mùa thay đổi rõ rệt: Mùa xuân hoa anh đào nở dần từ nam lên bắc, mùa hè cây cối xanh mướt, một màu đỏ thắm của lá bao phủ từ bắc xuống nam vào mùa thu và mùa đông tuyết trắng như bông. Người Nhật rất yêu thích nên trồng cây hoa Anh Đào khắp nước.

Nhật Bản còn được biết đến với mĩ danh là "đất nước hoa cúc" vì đóa hoa cúc giống như mặt trời chiếu sáng, là biểu tượng của Hoàng gia và là quốc huy của Nhật Bản ngày nay.

Nằm trên ranh giới giữa bốn mảng kiến tạo địa chất của trái đất thuộc Thái Bình Dương và chúi xuống dưới, sự chuyển động diễn ra không mấy yên ả và có thể dẫn tới những xung động đột ngột. Vì thế Nhật Bản còn biết đến là một quần đảo núi lửa, sự phun trào núi lửa cùng với quá trình trầm tích tạo thành một chuỗi các hòn đảo được dải theo hình cung với khoảng 6.852 đảo, chủ yếu nằm trong khu vực ôn đới với bốn mùa rõ rệt nhưng có khí hậu khác biệt dọc theo chiều dài đất nước. Bốn hòn đảo lớn nhất là Honshu, Hokkaido, KyushuShikiku chiếm khoảng 97% diện tích đất liền của nước này và chủ yếu là đồi núi và rừng với nguồn tài nguyên khoáng sản rất hạn chế.

Ngọn núi Phú Sĩ đẹp mê hồn

nước Nhật có một ngọn núi lửa nổi tiếng nhất chính là ngọn núi Phú Sĩ cao 3776m với hình dạng chiếc nón có độ dốc đứng biến nó thành một cảnh tượng thiên nhiên kỳ thú có thẻ nhìn thấy từ Tokyo. Đây là địa danh du lịch được ưa thích hàng năm thu hút nhiều lượng khách đến thưởng ngoạn.

Quá trình phát triển của đất nước Nhật Bản đã phải trải qua nhiều thăng trầm của lịch sử. Từ giữa thế kỷ 12 đến năm 1868, Nhật Bản liên tục thuộc quyền cai trị của các quân nhân phong kiến Shogun nhân danh Thiên hoàng. Quốc gia này bắt đầu bước vào quá trình cô lập kéo dài suốt nửa đầu thế kỷ 17 và chỉ kết thúc khi một hạm đội của Hoa Kỳ gây áp lực buộc Nhật Bản phải mở cửa với phương Tây.

Cuộc chiến Trung-Nhật năm 1937 đã nhanh chóng lan rộng thành một phần của chiến tranh thế giới thứ hai từ năm 1941 và kết thúc vào năm 1945 sau vụ ném bom nguyên tử Hiroshima và Nagasaki. Từ năm 1947 Nhật Bản duy trì chế độ quân chủ lập hiến kết hợp dân chủ đại nghị, trong đó cơ quan lập pháp dân cử là Quốc hội của Nhật Bản.

Lần đầu tiên trong lịch sử, năm 1945 quân Nhật thất bại và phải chịu sự chiếm đóng của nước ngoài mà đại diện là Hoa Kỳ, cho tới nay một hạm đội 7 của Hoa Kỳ vẫn đang đóng ở đảo Okinawa của Nhật.

Nhật Bản là nước rất nghèo nàn về tài nguyên thiên nhiên ngoại trừ gỗ và hải sản, nền kinh tế bị tàn phá kiệt quệ trong chiến tranh. Sau chiến tranh nền kinh tế nhanh chóng được phục hồi, Nhật tập trung phát triển kinh tế với mức tăng trưởng nhanh chóng. Cuối thập niên 1960 Nhật hoàn thành công cuộc công nghiệp hóa và trở thành một nước tư bản phát triển. Tổng sản phẩm quốc nội của Nhật tính đến năm 2016 là 4.730.300USD, GDP trên đầu người là 40,090 USD vào năm 2017 đứng thứ 3 thế giới và đứng thứ hai châu Á.

Dịch vụ các ngành ngân hàng, bảo hiểm, bất động sản, bán lẻ, giao thông, viễn thông đều là ngành công ngiệp lớn của Nhật Bản.

Nhật Bản không có quân đội nên có thể giảm chi phí quân sự tới mức dưới 1% tổng sản phẩm quốc dân, nguồn lực đó được chuyển sang phát triển kinh tế. Nhật Bản là một trong những nước có chỉ số lạm phát thấp nhất thế giới.

2. Khí hậu

Khí hậu Nhật Bản phần lớn là ôn hòa, biến đổi từ bắc vào nam. Do đặc điểm địa lý nên có thể phân chia thành 6 vùng khí hậu chủ yếu. Nhật Bản còn là quê hương của chín loại sinh thái rừng, phản ánh khí hậu hay địa lý của các hòn đảo. Nó trải dài từ những rừng mưa nhiệt đới trên quần đảo Ryukyu và Bonin tới các rừng hỗn hợp và rừng ôn đới lá rụng trên các vùng khí hậu ôn hòa của các đảo chính....

3. Giao thông Nhật Bản

Giao thông ở Nhật Bản rất phát triển, năm 2004 có khoảng trên 1 triệu km đường bộ, 173 sân bay, trên 23 nghìn km đường sắt. Phương tiện giao thông công cộng là chủ yếu, hầu hết người dân Nhật Bản đều sử dụng phương tiện hữu ích này cho việc di chuyển hàng ngày.

4. Khoa học công nghệ

Dẫn đầu thế giớ trong các lĩnh vực nghiên cứu khoa học, công nghệ máy móc và y học, năm 2006 nước Nhật có gần 7 trăm nghìn nhà nghiên cứu chia sẻ 130 tỉ USD ngân sách nghiên cứu và phát triển, đứng hàng thứ 3 thế giới. Một vài đóng góp công nghệ quan trọng của Nhật Bản là những phát minh trong các lĩnh vực điện tử, ô tô, máy móc, robot công nghiệp. Nhật cũng là nước sản xuất ô tô lớn thứ hai thế giới và là 7 trong số 20 nhà sản xuất chất bán dẫn lớn nhất thế giới.

5. Giáo dục Nhật Bản

Giáo dục Nhật Bản có tính cạnh tranh rất cao. Từ năm 1947 ngành giáo dục đã áp dụng hệ thống giáo dục bắt buộc gồm tiểu học và trung học từ độ tuổi từ 6 đến 15 tuổi sau đó tiếp tục chương trình trung học. Học sinh phải cố gắng thi đỗ vào các trường đại học danh tiếng để đảm bảo có được việc làm tốt sau khi tốt nghiệp ra trường nên có sự cạnh tranh quyết liệt giữa các thí sinh đặc biệt ở hai trường cấp cao Tokyo và Kyoto.

Nhật Bản có chính sách mở cửa trong giáo dục, hàng năm có rất nhiều sinh viên ngoại quốc đến Nhật Bản du học và đây cũng chính là một lực lượng lao động lớn giúp giảm tải áp lực công việc cho người bản xứ.

7. Dân số

Dân số Nhật Bản đứng thứ 10 thế giới với khoảng 126 triệu người, tập trung chủ yếu ở các vùng đồng bằng nhỏ hẹp ven biển, gần 9,1 triệu dân sống tập trung tại thủ đô Tokyo.

Nhật Bản là một trong những nước có tuổi thọ dân số cao nhất thế giới, trung bình là 81,25 tuổi vào  năm 2006 do đó đã tạo ra các vấn đề xã hội, đặc biệt là sự suy giảm lực lượng lao động đồng thời gia tăng chi phí cho phúc lợi xã hội. Do các vấn đề về kinh tế và xã hội, giới trẻ Nhật Bản hiện nay có xu hướng không kết hôn hoặc sinh con khi trưởng thành càng khiến tỉ lệ sinh giảm mạnh. Theo dự tính dân số Nhật Bản sẽ giảm khoảng 100 triệu người vào năm 2050 và 64 triệu người vào năm 2100. Đây là vấn đề gây đau đầu cho chính quyền và các nhà hoạch định dân số để giải quyết tình trạng này.

Chính sách hiện nay của Nhật Bản là khuyến khích nhập cư và gia tăng tỷ lệ sinh và được xem là giải pháp để cung cấp nguồn lực lao động cho sự lão hóa của dân số nhằm duy trì sự phát triển của nền kinh tế khổng lồ lớn thứ hai thế giới.

Đây chính là cơ hội cho người lao động và sinh viên Việt Nam nói riêng tạo dựng việc làm kiếm thêm thu nhập để tiếp tục sự nghiệp lao động và học tập nơi xứ sở kim chi này.

Nhật Bản có nền văn hóa đặc sắc nhất thế giới, phát triển mạnh mẽ qua thời gian chịu sự ảnh hưởng của cả nền văn hóa châu Á, châu Âu và Bắc Mỹ. Nghệ thuật truyền thống ở Nhật bao gồm các ngành nghề thủ công như ikebana, orgami, đồ chơi, đồ gỗ sơn mài.... các môn nghệ thuật biểu diễn phong phú và không thể không kể đến nghệ thuật trà đạo, kiến trúc, vườn Nhật và gươm Nhật.

Ẩm thực Nhật Bản là một trong những nền ẩm thực phong phú đặc biệt nổi tiếng trên thế giới bao gồm Sushi, trà đạo và một số món khác như các loại bánh làm từ bột gạo.

Trên đây là những nét nổi bật về kinh tế, văn hóa, con người và sự phát triển của đất nước Nhật Bản nhằm giúp các bạn có thêm thông tin bổ ích khi muốn tìm hiểu về đất nước hoa anh đào này.

NEWS