Post by Admin | Date : 17-10-2017 | Views : 6,171 |

Nền kinh tế Nhật Bản

Đặc điểm nền kinh tế Nhật Bản

Nền kinh tế nước Nhật

Nhật Bản là đất nước không có điều kiện tự nhiên thuận lợi, khá nghèo nàn về tài nguyên, khoáng sản; địa hình chủ yếu là đồi núi. Nhật Bản thường xuyên còn phải hứng chịu những thiên tai, bão lũ, núi lửa, động đất và sóng thần... Nhưng thật đáng nể phục khi Nhật Bản lại là đất nước có nền kinh tế cực kỳ phát triển chỉ trong một thời gian ngắn. Vậy nhân dân quốc gia này đã làm gì mà có thể bứt phá lên được như vậy?

Chúng ta cùng tìm hiểu đôi nét về đặc điểm dân cư và con người Nhật Bản xem sao nhé!

DÂN CƯ NƯỚC NHẬT

Dân cư nước Nhật thường sống tập trung tại các vùng ven biển và các thành phố lớn như Tokyo, Osaka, Nogaya và một vài thành phố khác làm cho mật độ dân số các khu vực này lên đến trên 1350 người/km2.

Người Nhật đang dần tiến đến tình trạng già hóa

Nước Nhật là nước có đặc điểm dân số già chính vì vậy hàng năm họ thường tuyển số lượng lao động trẻ ở các quốc gia khác đến làm việc nhằm giảm bớt áp lực công việc cho người dân nước mình.

Thế hệ trẻ tại Nhật hiện nay đang có xu hướng kết hôn và sinh con rất muộn thậm chí là họ chọn sống độc thân bởi áp lực công việc và tính cách thích độc lập và hưởng thụ của bản thân.

Bản chất người Nhật là cần cù lao động, có tinh thần trách nhiệm cao, trong công việc họ có tác phong công nghiệp, luôn tận tâm tận lực, họ làm việc không hẳn chỉ vì quyền lợi của cá nhân mình chính vì thế nên năng suất lao động đạt được rất cao.

Người Nhật rất ham học hỏi, cầu tiến nên họ có thể nhanh chóng bắt kịp các nước phát triển về nhiều mặt.....

SỰ PHÁT TRIỂN CỦA NỀN KINH TẾ NHẬT BẢN

Kinh tế Nhật Bản là một nền kinh tế thị trường phát triển. Theo thước đo GDP  quy mô nền kinh tế nhật ngang giá sức mua lớn thứ tư sau Mỹ, Trung Quốc và Ấn độ.

Nền kinh tế Nhật Bản đã và đang tăng trưởng nhưng cũng nảy sinh không ít vấn đề. Kinh tế Nhật Bản ở thế kỉ 16-17 chủ yếu là nông nghiệp trồng lúa nước và đánh bắt cá.

Công nghiệp chỉ bắt đầu phát triển vào giữa thế kỉ 19 nhưng sang thế kỉ 20 đã phát triển rõ rệt, các ngành công nghiệp được ưa chuộng và phát triển nhất là sắt thép, đóng tàu, chế tạo vũ khí, sản xuất các loại xe.

Vận mệnh của đất nước Nhật Bản thay đổi sau khi chiến tranh Triều Tiên nổ ra vào năm 1950. Sản lượng công nghiệp trong các lĩnh vực như sắt thép và đóng tàu tăng nhanh chóng. Nhờ sự hỗ trợ tài chính của Mỹ và quyết tâm khôi phục lại đất nước sau cuộc chiến khốc liệt với quân đồng minh, nhiều nhà máy mới đã được xây dựng.

Chính phủ Nhật bản đã báo cáo đánh giá nền kinh tế nước này đang phục hồi vừa phải trong tháng 8/2017 và đạt tốc độ tăng trưởng 4% trong quý II/2017 so với cùng kì năm trước, mức tăng nhanh nhất trong hai năm  nhờ chi tiêu tiêu dùng và đầu tư doanh nghiệp mạnh cũng như đầu tư công tăng.

Với những ngân sách bổ sung , Chính phủ Nhật đã cập nhật đánh giá về đầu tư công, nhận định đầu tư công đang tăng thay vì "đang trở nên ổn định.." như đã nêu trong báo cáo trong tháng 7.

Kết luận: Kinh tế Nhât Bản vẫn đang trên đà phát triển tuy có đôi lúc mức tăng trưởng chỉ ở mức vừa phải nhưng vẫn đứng vào hàng thứ 3 thế giới.

 

 

 

NEWS