Post by Admin | Date : 21-5-2018 | Views : 1,286 |

Du học - nên hay không nên?

Du học là mong ước của rất nhiều bạn trẻ để thực hiện ước mơ bay cao, vươn xa của mình. Nhưng đâu phải cứ thích đi du học là phải đi bằng được bằng mọi cách mà thực tế con đường du học đầy chông gai trắc trở muốn thử thách bản lĩnh của tuổi trẻ. Bạn cần hội tụ đủ "thiên thời, địa lợi, nhân hòa" thì mới nên đi du học

Nên hay không nên đi du học?

Câu hỏi muôn thuở được đặt ra cho mỗi người khi có ý định đi  học ở nước ngoài.

Để có cái nhìn chính xác về con đường du học, từ đó đưa ra quyết định đúng đắn, phù hợp với điều kiện kinh tế gia đình cũng như khả năng của bản thân các bạn, Công ty tư vấn du học Onnuri Hải Phòng sẽ phân tích một số vấn đề liên quan đến việc du học trên thực tế mà chính các bạn học viên của Công ty đã và đang du học tại các nước, Nhật Bản, Hàn Quốc, Đức…. từng chia sẻ.

Hàng năm có rất nhiều bạn trẻ Việt Nam sẵn sàng chuẩn bị hành trang lên đường đi du học ở các quốc gia khác nhau trên thế giới với mong muốn được học tập bằng phương pháp hiện đại và trải nghiệm nền văn hóa của người bản địa, nâng cao trình độ ngoại ngữ qua giao tiếp hàng ngày hay mong muốn đổi đời với có cơ hội định cư lâu dài . Cũng có một số người lại có suy nghĩ đi du học mục đính chính là để kiến tiền trong việc làm thêm để gửi về cho gia đình chứ không phải là để học….

Cuộc sống sinh hoạt và học tập ở nước ngoài không phải là hoàn toàn thuận lợi. Nếu bạn chưa định hình rõ những khó khăn mà tự mình sẽ phải giải quyết khi không có người thân bên cạnh thì không nên đi du học. Để con đường du học của bạn không khiến bạn hụt hẫng thì bạn nên xác định rõ một số vấn đề sau:

1. Mục đích đi du học của bạn là gì?

Đi du học bạn được học tập trong môi trường mới, tiếp cận nền giáo dục hiện đại, được đi du ngoạn và trải nghiệm ở một nơi được mệnh danh là một trong những quốc gia hiện đại nhất trên thế giới, được giao lưu với nhiều bạn bè từ nhiều quốc gia cùng đến du học… Nhưng bên cạnh đó bạn cần phải đầu tư chất xám, công sức của bản thân; Bạn phải sống một cuộc sống tự lập, xa người thân, phải tự mình làm tất cả mọi việc mà khi còn ở nhà bạn không phải động chân động tay, phải tự kiếm tiền để trang trải cho sinh hoạt hàng ngày của bản thân, bạn chỉ thực sự trở về phòng trọ khi đã quá nửa đêm và phải dậy sớm để đến trường. Bạn phải tiết kiệm từng đồng lẻ, muốn mua sắm thứ gì đều phải đắn đo tính toán xem xét sao cho phù hợp với số tiền trong tay. Nhưng bạn phải nhớ mục đích chính vẫn là học, còn nếu bạn có ý định đi du học để kiếm tiền gửi về cho gia đình thì tôi khuyên bạn nên chọn con đường Xuất khẩu lao động thì có lẽ phù hợp hơn.

2. Để đi du học cần chuẩn bị những gì?

Khi có quyết định lựa chọn con đường du học bạn phải xác định rõ là mình đi học chứ không phải đi làm kiếm tiền. Do đó bạn cần phải có một tinh thần thật thoải mái, học thật chắc các môn học ở trường (đối với các bạn đang học THPT),  thường xuyên trau dồi ngôn ngữ của đất nước mà bạn chuẩn bị đặt chân đến, tìm hiểu nền văn hóa của người bản xứ, đặt ra kế hoạch rõ ràng cho tương lai, và cần phải có sức khỏe để làm việc và học tập ở nơi xứ người.

Bạn cần chuẩn bị sẵn sàng tâm lý tự lập, tự phục vụ và tự chịu trách nhiệm trước mọi hành động của bản thân.

3. Điều kiện kinh tế gia đình bạn ra sao?

Để đi du học ở Nhật Bản, Hàn Quốc, Đức….. gia đình bạn cần phải chi trả khoản phí dịch vụ và tiền học phí năm đầu tiên cho nhà trường ngay khi bạn còn ở Việt Nam với số tiền từ  200 triệu trở lên (tùy trường bạn đến du học). Sau khi đã nhập học ổn định, bạn còn phải lo tiền sinh hoạt phí hàng ngày (số tiền này bạn có thể tự trang trải nếu bạn chăm chỉ làm thêm tối đa 28giờ /tuần)  và chuẩn bị tiền học phí cho các năm tiếp theo.

Nếu gia đình bạn khó khăn về kinh tế nên phải đi vay hoàn toàn kinh phí du học ban đầu cho bạn với hy vọng sau khi sang đó bạn sẽ đi làm thêm và gửi tiền về cho gia đình trả nợ và bạn phải tự lo mọi chi phí sinh hoạt và học tập trong suốt thời gian du học thì bạn hãy suy nghĩ lại bởi nếu có chăm chỉ làm việc và tiết kiệm bạn cũng chỉ kiếm được số tiền đủ chi trả cho sinh hoạt phí của bản thân cùng lắm cũng chỉ có thể trả được một phần học phí cho kỳ tiếp theo nếu tìm được công viêc tốt, lương cao bởi thời gian làm thêm của bạn không thể vượt qua con số 28 giờ/tuần nếu không bạn sẽ bị buộc phải về nước trước thời hạn. Thậm chí có đất nước không cho phép du học sinh đi làm thêm nên bạn cần phải chuẩn bị đầy đủ khoản tiền cần thiết trước khi lên đường

Tóm lại: Tiền là vấn đề hết sức quan trọng quyết định bạn nên hay không nên đi du học. Do đó, nếu gia đình bạn quá khó khăn bạn không nên chọn con đường du học đại học mà nên chuyển sang du học nghề hoặc đi Xuất khẩu lao động.

4. Chi phí học tập và sinh hoạt ở đất nước mà bạn đến như thế nào?

Đi du học là rất tốn kém bởi mức sống ở đó khác xa so với ở Việt Nam, mọi thứ đều khá đắt đỏ trong khi điều kiện kinh tế của hầu hết gia đình Việt Nam đều chỉ đạt ở mức trung bình trở xuống. Mức phí du học các nước châu Á thường từ 200 triệu đồng trở lên, còn ở các nước như Đức, Úc, Mỹ, Canada… chi phí được tính bằng đồng Đô la hay Euro nên rất cao.

5. Khả năng của bản thân

Sống ở một đất nước khác bạn phải tự lo cho bản thân, tự nấu ăn, dọn dẹp, lựa chọn các dịch vụ công cộng tiết kiệm nhất và phải có bản lĩnh vững vàng để không bị vấp phải những cám dỗ luôn diễn ra xung quanh bạn hàng ngày, hàng giờ.

Nếu bạn có thể vượt qua mọi khó khăn, tự lo cho bản thân thật tốt thì bạn đã có một thành công khởi đầu đó là bạn đã trở thành một con người hoàn toàn khác hẳn với hình ảnh cô cậu ấm khi còn ở cùng gia đình. Khi đó, bạn có cách nhìn nhận về cuộc đời tích cực hơn và sự chín chắn sẽ dẫn bạn đến những thành công mới trong cuộc đời.

6. Bạn là người như thế nào?

Đi du học mục đích chính là để học tập do vậy bạn phải là người có ý chí vươn lên, mức học đạt từ trung bình khá trở lên cộng với vốn ngoại ngữ của nước mà bạn sẽ đặt chân đến mới giúp bạn tiếp nhận được những thông tin bài giảng trên lớp học. Đồng thời bạn phải là người ham tìm tòi, học hỏi thêm những kiến thức ngoài sách vở mọi lúc mọi nơi.

Vậy bạn có chắc chắn rằng bạn có thể tự lập, tự giải quyết được mọi vấn đề khó khăn của bản thân một cách chu toàn khi ở một đất nước xa lạ?

Du học sướng hay khổ?

Cuộc đời mỗi con người sướng hay khổ là do cảm nhận của từng người. Nếu ta có cái nhìn đúng đắn, biết mình là ai thì cuộc đời không có gì là khổ.

Tôi từng được các bạn du học sinh chia sẻ về cuộc sống sinh hoạt cũng như học tập ở các nước Nhật Bản, Hàn Quốc, Đức…. hầu hết các bạn đều nói rằng cuộc sống tuy vất vả nhưng nếu mình biết cách vượt qua thì mọi khó khăn sẽ được đền đáp bằng sự trưởng thành và thành công.

Con đường du học không phải lúc nào cũng đều là màu hồng khi ở nơi đất khách quê người chỉ có mình ta phải tự bươn chải kiếm tiền trang trải sinh hoạt phí bằng những giờ làm thêm có khi đến nửa đêm thậm chí gần sáng mới trở về phòng trọ, tự ta phải vượt qua tất cả những khó khăn trong công cuộc chinh phục đỉnh cao. Nhưng nếu bản thân mình nghĩ rằng những khó khăn cay đắng mà ta gặp phải sẽ giúp ta tôi luyện bản thân tự thân vận động vươn lên vượt qua tất cả để đạt kết quả học tập tốt nhất, giúp ta trưởng thành hơn để thành công trong tương lai thì du học quả là sướng biết bao nhiêu trong khi mà rất nhiều bạn bè khác quanh ta mong muốn mà không thực hiện được.

Kết luận: Đi Du học bạn sẽ phải đánh đổi bằng mồ hôi, công sức, tiền bạc; phải trải qua những vất vả khó khăn hàng ngày mà chỉ một mình tự giải quyết. Ngược lại bạn nhận được rất nhiều thứ như: được trải nghiệm cuộc sống, được hưởng cuộc sống hiện đại cùng người bản xứ, được tiếp cận nền giáo dục hiện đại của thế giới, được trưởng thành lên rất nhiều…. Tích lũy được những kiến thức cũng như cách sống, cách làm việc mới sẽ giúp bạn nhìn nhận cuộc sống một cách khác hẳn sẽ giúp bạn tạo nền tảng vững chắc làm bàn đạp tiếp tục tiến bước  để tạo dựng tương lai vững chắc cho bản thân mình.

Nếu bạn chưa có đầy đủ thông tin về chi phí sinh hoạt, học tập, văn hóa sống của người bản địa.... hãy tham khảo thêm ở các bài viết khác của chúng tôi trên trang web:

duhocdts.edu.vn hoặc duhoctaihaiphong.com

Hoặc liên hệ:

CÔNG TY TƯ VẤN DU HỌC VÀ ĐÀO TẠO ONNURI

Điện thoại: 0225 3623 675          |      Hotline: 0936798911-0968204238 (Mrs Dung) 

Email: onnuri.ct@gmail.com

Chúc các bạn trẻ thật sự tỉnh táo để lựa chọn tương lai phù hợp cho chính mình.

 

NEWS